Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0

Công đoàn

Đăng lúc: 11:15:07 18/05/2024 (GMT+7)

ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN
Công đoàn Trường THPT Đông Sơn1 được thành lập năm 1965. Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của nhà trường, Công đoàn đã từng bước phát triển ổn định và đã đạt được những thành tích đáng phấn khởi, tự hào. Nhìn lại những chặng đường đã qua, ta thêm yêu, thêm tự hào về mái trường THPT Đông Sơn 1, mái trường với bề dày truyền thống vẻ vang. Ở đó tổ chức Công đoàn đã sát cánh cùng với các tổ chức khác trong nhà trường xây dựng và phát triển nhà trường đạt nhiều thành tích cao.
Ra đời vào những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, trường cấp 3 Đông Sơn, nay là trường THPT Đông Sơn 1 đã vượt qua biết bao gian nan vất vả để xây dựng và trưởng thành. Từ những ngày đầu mới thành lập với 30 đoàn viên, nhưng đây là “thế hệ vàng của nhà trường”. Các thầy cô đã năng nổ, nhiệt tình trong giảng dạy và tâm huyết với hoạt động của Công đoàn, cống hiến trí tuệ và tuổi xuân của mình, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường và Công đoàn. Tiêu biểu trong số đó là các thầy Vũ Danh Lân, thầyTrần Lê Chức….
Trong thời kỳ đổi mới của đất nước, Công đoàn nhà trường đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng.Số lượng đoàn viên tăng, có thời điểm đến 100 CBGV.Các thầy cô đã nhanh chóng đưa trường đứng vào tốp đầu trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của tỉnh Thanh Hóa.   
Hiện nay, Công đoàn là một trong những tổ chức chính trị lớn trong nhà trường, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Công đoàn cấp trên, sự phối kết hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể khác, Công đoàn trường THPT Đông Sơn 1 đã thực hiện tốt vai trò và chức năng của tổ chức mình: Thực hiện tốt việc tuyên truyền các chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước, của Ngành, của công đoàn đến toàn thể CBGV, người lao động. Tổ chức cho CBGV, người lao động tham gia học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước bằng nhiều hình thức khác nhau. Không ngừng đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức chính trị cho CBGV trong nhà trường, xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng cho các đoàn viên công đoàn. Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, Công đoàn đã giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng kết nạp được nhiều đoàn viên  vào Đảng cộng sản Việt nam; Đảng bộ nhà trường hiện tại có 55 đảng viên, trong đó có 37 đảng viên nữ; có 02 CBGV có trình độ Cao cấp LLCT, 08 Trung cấp LLCT. Trong phong trào thi đua “ Hai tốt”, Công đoàn nhà trường cùng với chuyên môn xây dựng đội ngũ đạt chuẩn và trên chuẩn. Hiện tại nhà trường có 26 CBGV có trình độ Thạc sỹ, đạt gần 40% trên chuẩn. Nhiều đoàn viên đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở,  Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng Khen, nhiều đồng chí được Liên Đoàn Lao động Tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen. Hằng năm có từ 10 đến 12 CBGV được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen, 6 đến 8 đoàn viên được các cấp Công đoàn  tặng Bằng khen, Giấy khen. Nhiều chị em được Công đoàn Giáo dục Việt Nam, công đoàn Ngành tặng  Giấy khen và công nhận danh hiệu "Giỏi việc trường, đảm việc nhà". Nhiều đồng chí  có học sinh đậu thủ khoa các trường Đại học, có nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì  trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Nhiều đoàn viên Công đoàn của nhà trường đã giành giải cao trong các kỳ thi do các cấp tổ chức, như thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi tìm hiểu về Đảng bộ huyện Đông Sơn, Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa, thi tìm hiểu về Hiến pháp và Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thi giọng hát người Giáo viên nhân dân cấp huyện, cấp Tỉnh, thi thiết kế bài giảng điện tử, Hội thao người giáo viên Nhân dân,…
Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Công đoàn với chức năng là mái ấm trong nhà trường đã luôn luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho CBGV, người lao động. Hàng năm công đoàn phối hợp với chuyên môn, trích kinh phí từ nguồn quỹ phúc lợi của nhà trường và công đoàn, tổ chức cho CBGV, người lao động tham quan, học tập kinh nghiệm các điển hình tiên tiến ở các tỉnh, thành phố trong nước. Hoạt động này một mặt đã nâng cao tầm hiểu biết cho CBGV, mặt khác tạo ra sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn trong nhà trường.   
Chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, Công đoàn đã chủ trì tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cho đoàn viên công đoàn trong như: Hội thao các môn cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng bàn và đi bộ cho CBGV; Tổ chức thi nấu ăn giỏi trong nữ CBGV; Tổ chức thi cắm hoa nghệ thuật; Thi giọng hát hay Karaoke,… Có thể nói, chính những hoạt động trên đã tạo ra  không khí vui vẻ, ấm cúng, đoàn kết trong tập thể CBGV, rèn luyện sức khỏe cho CBGV trong nhà trường.
Hàng năm, Công đoàn và chuyên môn đã tổ chức gặp mặt các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã về hưu với các CBGV đang công tác tại trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; gặp mặt các thầy cô giáo là Cựu chiến binh nhân ngày 22/12; Gặp mặt và trao tặng quà cho các cháu con CBGV có thành tích cao trong học tập nhân ngày Tết Trung thu. Cũng nhân dịp các ngày lễ, tết, Công đoàn nhà trường đã kết hợp cùng Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà tới các học sinh và CBGV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong nhà trường. Việc làm này đã đem đến một sự động viên vô cùng to lớn đối với các học sinh và CBGV, giúp họ có sức mạnh tinh thần vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục dạy tốt, học tốt. Bên cạnh đó CBGV nhà trường luôn tích cực tham gia ủng hộ để  Chia khó với vùng cao, Ủng hộ quỹ Mái ấm công đoàn của Ngành, của nhà trường; Xây dựng Nông thôn mới, …
Có thể nói rằng, gần 60 năm qua, Công đoàn trường THPT Đông Sơn 1 đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, là tổ ấm tình thương cho mọi đoàn viên công đoàn, đã tạo được niềm tin yêu trong tập thể sư phạm nhà trường. Công đoàn Trường liên tục được Công đoàn giáo dục Thanh Hóa công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn Giáo dục Thanh Hóa, công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng nhiều Bằng khen cho tập thể và các cá nhân, nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn của nhà trường đã được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn. Công đoàn đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của Nhà trường trong suốt chặng đường liên tục phát triển gần sáu mươi năm qua, góp phần xây dựng nhà trường vững bước đi lên, được nhân dân địa phương tin tưởng, tín nhiệm.
 Phát huy truyền thống của một ngôi trường giàu truyền thống, ở vùng đất địa linh nhân kiệt, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo, Công đoàn trường THPT Đông Sơn 1 quyết tâm phấn đấu để giữ vững danh hiệu "Tổ chức công đoàn vững mạnh xuất sắc", xứng đáng là một trong những tổ chức công đoàn cơ sở tiêu biểu của khối THPT, của ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, là mái nhà chung, tổ ấm của CBGV trong  nhà trường./.
Danh sách BCH công đoàn:
1. Chủ tịch: Lưu Thị Phương, PHT
2. P. Chủ tịch: Trần Đức Nội
3. UV: Lê Đình Xô
4. UV: Trương Thị Liên
5. UV: Nguyễn Thị Hiền
Danh sách các tổ trưởng công đoàn:
1. Tổ Toán- Tin: Trần Đức Nội
2. Tổ Văn: Trương Thị Liên
3.Tổ Sử-Địa-Gdcd: Lê Thị Loan
4. Tổ Hóa - Sinh: Nguyễn Thị Hiền
5. Tổ Lý-CN: Lê Ngọc Ánh
6. Tổ NN-TD-QP: Lê Đình Xô
7. Tổ VP: Lê Thị Nguyệt.
 NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT ĐẠT ĐƯỢC TRONG MƯỜI NĂM  (2013-2022)
1.Năm học 2012-2013: Bằng  khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam-QĐ số  126/QĐKT
2. Năm học 2013-2014: Giấy khen của Công đoàn Giáo dục Thanh Hóa-QĐ số 11/QĐCĐN
3. Năm học 2014-2015: Giấy khen của Công đoàn Giáo dục Thanh Hóa-QĐ số 10/QĐCĐN.
4. Năm học 2015-2016: Bằng khen LĐLĐ Tỉnh, QĐ số 136/QĐ-LĐLĐ ngày 08/7/2016.
5. Năm học 2016-2017: Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam, QĐ số 138/QĐ-CĐN ngày 20/7/2017.
6. Năm học 2017-2018: Giấy khen Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa, QĐ số 16/QĐ-CĐN ngày 05/7/2018.
7. Năm học 2018-2019: Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam, QĐ số 20/QĐ-CĐN ngày 09/7/2019.
8. Năm học 2019-2020: Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam Giai đoạn 2016-2020, QĐ số 226/QĐ-CĐN ngày 18/8/2020.
9. Năm học 2020-2021: Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam, QĐ số 312/QĐ-CĐN ngày 26/8/2021./.