Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0
Người giáo viên dạy Văn trong nhà trường thường được coi là Kỹ sư tâm hồn bởi thông qua môn Văn, ngoài việc cung cấp tri thức còn góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách cho học sinh, giúp các em biết cảm nhận, rung động trước cái hay, cái đẹp, biết yêu cái thiện, cái tốt, biết căm ghét cái ác, cái xấu…Trong suốt hành trình 50 năm xây dựng và trưởng thành của trường Phổ thông cấp III Đông Sơn, nay là trường THPT Đông Sơn I, những thầy giáo, cô giáo giảng dạy bộ môn Văn của  trường đã làm tròn thiên chức cao cả ấy. Các thầy cô đã chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học sinh để hôm nay các em luôn nhớ về mái trường xưa yêu dấu, nơi có các thầy cô giáo dạy Văn – những “ Kỹ sư tâm hồn”. “Trường ta đó khai sinh trong khói lửa, đã lớn lên say hát giữa dòng đời”, lời hát rộn ràng, giục giã, thiết tha ấy cứ ngân vang trong tâm hồn bao thế hệ thầy cô và học trò của mái trường THPT Đông Sơn I, gợi cho ta nhớ về những ngày đầu tiên mới thành lập và những năm tháng gian nan thử thách của trường trong chiến tranh cũng như thời kỳ hòa bình.
         Khi trường cấp III Đông Sơn được thành lập cũng là thời điểm tổ Văn-Sử-Địa được ra đời. Lúc ấy, nhóm Văn chỉ có 04 giáo viên. Trải qua 50 năm, cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ Văn đến nay đã tròn 50 tuổi với nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo gắn bó, trưởng thành từ cái nôi thân thương này!
            Cùng với các tổ chuyên môn trong nhà trường, tổ Văn đã xây dựng được nền nếp sinh hoạt chuyên môn đều đặn, có chất lượng, đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, thao giảng, dự giờ, thăm lớp thường xuyên. Những buổi sinh hoạt chuyên môn có nội dung phong phú nhưng chủ yếu tập trung trao đổi, thảo luận chuyên môn để nâng cao chất lượng những giờ dạy bộ môn, góp phần vào sự phát triển của nhà trường.
           Ý thức được thiên chức của mình trong sự nghiệp “trồng người”, mỗi thầy giáo cô giáo trong tổ văn luôn  không ngừng học hỏi, tự bồi dưỡng. Bởi vậy năng lực chuyên môn của giáo viên trong tổ ngày một vững vàng, đáp ứng được lòng mong đợi của học sinh cũng như công cuộc đổi mới của đất nước nói chung của ngành Giáo dục nói riêng.
           Bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được các thầy cô trong tổ đặc biệt quan tâm. Đã có rất nhiều thầy giáo, cô giáo luôn trăn trở, luôn tìm tòi những kiến thức văn học hay, bổ ích để truyền thụ cho học sinh với mong muốn bồi dưỡng được những học sinh giỏi môn Văn, đem lại vinh quang cho tổ, cho nhà trường. Bởi vậy dù là những năm tháng chiến tranh gian khổ, hay thời kỳ hòa bình và đổi mới, các thầy giáo, cô giáo của tổ Văn đã  không quản khó khăn, vượt lên cuộc sống mưu sinh để tập trung giảng dạy và các thầy cô đã bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của các thầy giáo, cô giáo thuộc thế hệ đi trước như : thầy Trần Viết Minh, cô Nguyễn Thị Tuyết, cô Nguyễn Thị Túc, cô Doãn Thị Nga, thầy Trịnh Duy Tuân… Đó là những tấm gương tiêu biểu về lòng nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi và ôn luyện thi Đại học, Cao đẳng của tổ Văn trong phong trào chung của nhà trường.
      Mười năm cuối cùng, với sự nhiệt tình say mê giảng dạy của các thầy cô trong tổ, chất lượng, số lượng học sinh giỏi ngày càng được nâng cao. Các thầy giáo, cô giáo trong tổ đã dẫn dắt, bồi dưỡng được hơn 46 giải Học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 05 giải Nhì, 15 giải Ba, 26 giải Khuyến khích. Có được kết quả ấy là nhờ sự nỗ lực không ngừng của các thầy cô mới nghỉ hưu và của các cô giáo hiện đang đứng lớp như  cô Thiều Thị Hường, cô Nguyễn Thị Đạm, cô Lê Thị Thùy…
        Ngoài việc bồi dưỡng học sinh giỏi, các thầy cô còn tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích và đầy ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh sau những giờ học tập căng thẳng như : Câu lạc bộ Văn học dân gian, sưu tầm và bình luận những bài thơ về đề tài Anh bộ đội Cụ Hồ… Qua đó khắc sâu hơn kiến thức đã học trên lớp đồng thời hình thành cho học sinh những kỹ năng quan trong  như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác…giúp các em tự tin hơn, năng động hơn trong cuộc sống.
       Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được các cô giáo trong tổ nhiệt tình hưởng ứng nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Mọi hoạt động chuyên môn của tổ đã có sự chuyển biến tích cực, trong nhiều năm học tổ liên tục có giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và  tổ đạt danh hiệu tổ Lao động xuất sắc.
      Dù ở thời kỳ nào, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả  nhưng các thầy cô trong tổ luôn đoàn kết, nhất trí cao. Mong mỏi thiết tha nhất của tất cả giáo viên trong tổ là qua môn học góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho học sinh,  thắp lên trong tâm hồn học sinh ngọn lửa niềm tin, khơi dậy những ước mơ, hoài bão cao đẹp. Qua mỗi giờ học Văn, thầy cô không chỉ truyền thụ cho các em kiến thức xã hội, kiến thức văn học sâu rộng…mà còn dạy cho các em những điều hay, lẽ phải, hình thành những kỹ năng sống, cách đối nhân xử thế, giúp các em hướng tới cái Chân - Thiện - Mỹ.
       Tổ Văn của Trường Cấp III Đông Sơn – Trường THPT Đông Sơn I đã trải qua nửa thế kỷ  xây dựng và trưởng thành. Từ 04 giáo viên ban đầu sinh hoạt trong tổ Xã hội đến nay tổ Văn đã có hơn 70 thầy giáo, cô giáo giảng dạy tại trường. Các thầy cô đã xây đắp tâm hồn cho bao thế hệ học sinh để các em tung cách muôn phương. Những“ Kỹ sư tâm hồn” ấy, có người đã về cõi vĩnh hằng, có người đã nghỉ hưu, có người đã và đang sinh sống, làm việc trên khắp mọi miền đất nước nhưng tất cả vẫn luôn hướng về mái trường Cấp III Đông Sơn – Trường THPT Đông Sơn I, về tổ Văn thân yêu – nơi ghi dấu bao kỉ niệm vui buồn của nghề dạy học. Ngày hội trường 50 năm sẽ là dịp các Thầy Cô gặp gỡ lại bạn bè, đồng nghiệp cùng các thế hệ học sinh, cũng là ngày học trò được tri ân với những người làm nghề chở đò. Ngày hội ấy đang đến rất gần…!