Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0
 hóa sinh.jpg
Trong số các tổ chuyên môn của nhà trường, tổ Hóa Sinh khá lận đận trong việc an cư . Năm học đầu tiên khi thành lập trường, môn Hóa, môn Sinh thuộc vào tổ Toán-Lý-Hóa-Sinh. Sau hai năm học, khi số lượng giáo viên tương đối nhiều, thầy cô bộ môn Hóa, Sinh, Ngoại ngữ và Thể dục cùng chung một nhà. Cứ thế, lúc thì Hóa - Sinh- Ngoại ngữ, khi lại Hóa- Sinh- Thể dục. Hơn chục năm nay, tổ mới ổn định, gồm hai bộ môn là Hóa học và Sinh học.                        
Tuy cùng một tổ song nhiệm vụ chuyên môn có những nét đặc thù. Khi sinh hoạt với những nội dung mang tính chất hành chính sự vụ thì cả tổ cùng họp. Bàn về chuyên môn thì lại phải chia nhau, mỗi nhóm một vài người. Đây chính là khó khăn mà ít người biết đến. Mặc dù vậy, vượt lên trên những khó khăn mang tính chất đặc trưng, tổ Hóa- Sinh thực sự đã có nhiều đóng góp cho sự đi lên của nhà trường. Tên tuổi nhiều thầy cô còn đọng mãi trong trái tim con em nhân dân Đông Sơn.
Là hai môn học đòi hỏi phải thực hành, phải sử dụng nhiều thiết bị dạy học, giáo viên bộ môn gặp rất nhiều khó khăn trong hoàn cảnh các nhà trường cả nước thiếu thốn trầm trọng trang thiết bị. Để phần nào khắc phục được tình trạng trên, vào những năm học sau chiến tranh, thầy cô bộ môn Sinh học đã tham mưu cho nhà trường xây dựng vườn Sinh vật. Thầy cô dạy Hóa có khi phải bỏ tiền túi để mua hóa chất và các dụng cụ để lên lớp. Giáo viên Sinh phải dạy môn Kỹ thuật nông nghiệp, môn Hướng nghiệp và dạy nghề. Thực sự là những tiết dạy học tay trái. Có thời kỳ, giáo viên môn Hóa phải đảm nhiệm công việc ngoài chuyên môn như dạy nghề mộc, phụ trách máy xay xát lúa, lên kế hoạch mở lò nung vôi để giải quyết khó khăn về kinh tế cho đội ngũ nhà giáo thời đói nghèo... Nhiều giai đoạn, cả hai môn Hóa, Sinh đều thiếu giáo viên, phải dạy nhiều tiết, vượt mức quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Không ít năm phải thuê giáo viên hợp đồng.
Dù làm công việc gì, dù khó khăn gian khổ đến đâu, tổ đều hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Thành tích nổi bật của tổ là sự đóng góp số lượng giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa cho nhà trường. Chưa năm học nào môn Hóa không có giải. Thường xuyên nhiều giải và có giải cao. Môn Hóa cũng thường đạt điểm cao trong các kỳ thi vào đại học của khối A, khối B...
Trong hành trình nửa thế kỷ của nhà trường, tên tuổi nhiều thầy cô còn đọng mãi trong trái tim con em nhân dân Đông Sơn. Các Thầy Hoàng Đức Lục, Thái Quốc Tuấn (môn Hóa), thầy Phan Lạc Sam, Trương Duy Ban, Nguyễn Hữu Trạch (môn Sinh) là thế hệ vàng đầu tiên của tổ. Kế tiếp đó là thầy Lê Ngọc Toản (môn Hóa), Vũ Văn Nhượng (môn Sinh). Gần đây là các thầy Nguyễn Hữu Lan, Trần Như Chuyên (môn Hóa), Nguyễn Văn Liễn (môn Sinh) v.v..
So với các tổ, số lượng thành viên tổ Hóa- Sinh không nhiều. Hiện tại, tổ có 07 thành viên, trong đó, Hóa : 04 , Sinh : 03. Tuổi nghề đa phần trên dưới 10 năm. Lượng thời gian ấy đủ để biến thành chất, đủ để tiếp tục đóng góp nhiều cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường trong giai đoạn tiếp theo.