Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0
  CHI BỘ - ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỔNG SẢN VIỆT NAM
 Song song với việc chuẩn bị thành lập trường phổ thông cấp III Đông Sơn, Huyện uỷ xúc tiến thành lập Chi bộ Đảng của nhà trường.
Trong số giáo viên của phân hiệu B trường cấp III Lam Sơn sẽ trở thành giáo viên của trường cấp III Đông Sơn có 4 người là đảng viên. Số lượng đủ để thành lập Chi bộ. Huyện uỷ cử cán bộ phòng Tổ chức về làm công tác nhân sự. Đồng Chí Nguyễn Xuân Tuế, giáo viên bộ môn Văn được chỉ định làm bí thư .
Đầu tháng 9 năm 1965, Tỉnh đoàn Thanh niên Lao động Thanh Hoá cử đồng chí Mai Văn Kính - đảng viên- về  nhận nhiệm vụ chuyên trách công tác đoàn của nhà trường. Số lượng đảng viên lên 5 đồng chí.([1])
Ngày 15 tháng 11 năm 1965, Ban Thường vụ Huyện Uỷ Đông Sơn họp và ra Quyết nghị về việc thành lập Chi bộ trường cấp III Đông Sơn. Đồng chí Nguyễn Xuân Tuế được chỉ định làm Bí thư Chi bộ.
Quyết nghị của Ban Thường vụ huyện uỷ ghi rõ: Chi bộ trường cấp 3 Đông Sơn là đơn vị cơ sở (… ) trực thuộc Huyện uỷ lãnh đạoVà Bàn bạc nhiệm vụ cụ thể  (…) về lãnh đạo đảng viên và các tổ chức quần chúng thuộc phạm vi trường phụ trách.
Chi bộ Đảng Lao động Việt Nam trường cấp III Đông Sơn ra đời ngay khi thành lập trường  là sự quan tâm của cấp uỷ Đảng huyện Đông Sơn đối với sự nghiệp giáo dục nhà trường, thể hiện vai trò và sự lãnh đạo của Đảng trên mặt trận giáo dục và đào tạo.
 Cuối tháng 11, thực hiện Quyết nghị của Ban Thường vụ Huyện Uỷ Đông Sơn, Chi bộ tổ chức Đại hội lần thứ nhất.
Sau khi công bố Quyết nghị  của Ban Thường vụ Huyện uỷ về việc thành lập Chi bộ, đồng chí Nguyễn Xuân Tuế báo cáo trước Đại hội phương hướng nhiệm vụ và những mục tiêu chính của nhiệm kỳ tới. Đại hội đã bàn bạc và thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm của năm học 1965-1966 và những năm tiếp theo:
“ …
* Nhanh chóng xúc tiến việc thành lập và  đưa các tổ chức đoàn thể quần chúng  vào hoạt động  nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Giao cho đồng chí Nguyễn Xuân Tuế chịu trách nhiệm về tổ chức Công Đoàn, đồng chí Mai Văn Kính phụ trách công tác Đoàn thanh niên.
*  Việc quan trọng hàng đầu là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và nhà trường. Dù trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh,    Ban giám hiệu và hội đồng nhà trường cần đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt. Phấn đấu đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh ngay từ năm học đầu tiên.
* Nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ trong mọi hoạt động của nhà trường, không ngừng xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Đảng.
…”
Đại hội đã bầu đồng chí  Nguyễn Xuân Tuế  làm Bí thư  Chi bộ.
Sau Đại hội, Chi bộ đã tập trung chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết Đại hội. Công việc trước mắt là hình thành và đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng. Đến tháng 12, các tổ chức Chính trị-Xã hội mở Đại hội để đề ra nội dung và các biện pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình.
Với nhiệm vụ dạy và học, Chi bộ đã chỉ đạo một cách cụ thể việc thực hiện nhiệm vụ năm học theo chỉ thị của ngành. Trong các cuộc họp định kỳ,  những đảng viên được giao những công việc cụ thể báo cáo việc thực hiện nghị quyết đại hội. Trong nhiệm kỳ lần thứ nhất,do làm tố công tác chỉ đạo, Chi bộ đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đặt ra. Phong trào thi đua hai tốt đạt được hiệu quả cao. Đội tuyển học sinh giỏi giành thắng lợi lớn. Có học sinh được tăng Huy hiệu Bác Hồ. Trường đạt danh hiệu tiên tiến cấp tỉnh. Từ trong phong trào chuyên môn và hoạt động của các tổ chức quần chúng, Chi bộ đã phát hiện và bồi dưỡng được 2 đối  tượng là thanh niên tích cực ([2]), cho đi học lớp đối tượng Đảng .
Trong suốt thời kỳ chống Mỹ cứu nước, bám sát nhiệm vụ chính trị của nhà trường, căn cứ vào Nghị quyết Đại hội Đảng cấp trên, Chi bộ đã lãnh đạo Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể quần chúng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ  chính trị của nhà trường. Tổ chức Đảng ngày càng phát triển mạnh về chất lượng và số lượng. Nhiều quần chúng là giáo viên được vinh dự đứng vào đội ngũ của Đảng. Đã phát hiện và bồi dưỡng kết nạp Đảng cho những học sinh là đoàn viên ưu tú.
Sau năm 1975, nhiệm vụ của tổ chức Đảng trường học chủ yếu tập trung lãnh đạo nhà trường và các tổ chức đoàn thể quần chúng thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể của từng năm học, Chi bộ đề ra những nội dung và biện pháp lãnh đạo chính quyền và các tổ chức Chính trị-Xã hội thực hiện nhiệm vụ chính trị từng năm học.
Công tác phát triển Đảng được thực hiện thường xuyên. Nhiều quần chúng được kết nạp Đảng và trở thành hạt nhân của các phong trào trong nhà trường. Số lượng đảng viên ngày một nhiều hơn. Căn cứ vào Điều lệ Đảng, theo đề nghị của Chi bộ, ngày 15 tháng 1 năm 2001, Huyện uỷ đã ra Quyết định số 10 QĐ/HU thành lập đảng bộ trường THPT Đông Sơn I. Đồng chí Lê Văn Hoa, nguyên bí thư  Chi bộ được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Đảng bộ.
Đảng bộ Đông Sơn I gồm 34 đảng viên và được chia thành 3 chi bộ. Chi bộ I gồm 14 đảng viên thuộc các tổ Toán, tổ Thể dục-Ngoại ngữ do đồng chí Nguyễn Thành Môn (giáo viên Toán) làm bí thư. Chi bộ II gồm 10 đảng viên thuộc các tổ Lý, tổ Hoá- Sinh, tổ hành chính do đồng chí Trần Như Chuyên (GV Hoá) làm bí thư. Chi bộ III gồm 10 đảng viên thuộc các tổ Văn, tổ  Sử - Địa – GDCD do đồng chí  Trịnh Duy Tuân (GV Văn) làm bí thư.
Tháng 8 năm 2001, Đảng bộ tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kì 2001-2003. Đồng chí Lê Văn Hoa được Đại hội bầu làm Bí thư Đảng bộ. Tháng 8 năm 2003,  Đảng bộ tổ chức Đại hội lần thứ hai, nhiệm kì 2003-2005. Đồng chí Phan Nữ Hồng Châu-hiệu trưởng nhà trường- trúng cử chức vụ Bí thư Đảng bộ. Tháng 8 năm 2005, Đảng bộ tổ chức Đại hội lần thứ ba, nhiệm kì 2005-2008. Tại Đại hội lần thứ ba, một số nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể đã được đề ra thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng bộ đối với sự nghiệp giáo dục của nhà trường :
* Trường đạt tiên tiến xuất sắc của tỉnh.
* Phấn đấu đến năm học 2006-2007, trường được công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia.([3])
Về danh hiệu thi đua của cá nhân và tập thể trong trường, Nghị quyết đề ra:
* 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó 50% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
* 100% giáo viên xếp loại chuyên môn từ trung bình trở lên, trong đó có 80% đạt loại khá, giỏi. Có thêm 5 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh 95% cán bộ giáo viên đạt danh hiệu lao động giỏi.([4])
* Đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”.
Về kết nạp Đảng, trong 3 năm học sẽ “bồi dưỡng và kết nạp được 12 quần chúng ưu tú vào Đảng”([5]).
Đại hội đã bầu 7 đồng chí vào Ban chấp hành đảng bộ (các khóa trước BCH chỉ có 5 đồng chí). Đồng chí Nguyễn Thành Môn trúng cử chức vụ Bí thư.
Từ năm 1994 đến 2005, Chi bộ, Đảng bộ liên tục được công nhận “Trong sạch, vững mạnh”, được Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng Bằng khen.
      Các kỳ Đại hội từ 2005 đến 2015, về mục tiêu giáo dục đều xác định rõ:   Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục, là nơi học tập và rèn luyện hiệu quả nhất của học sinh THPT huyện Đông Sơn.
Trên cơ sở đó, đề ra được một số chỉ tiêu trọng yếu sau :
        - Nhà trường đạt tiên tiến xuất sắc, được nhận Huân chương lao động từ hạng hai trở lên.
- Đến năm 2011 (sau này lại đặt mục tiêu đến 2015) trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia bậc THPT.
- 100% GV được xếp loại chuyên môn từ TB trở lên, có 70% đạt khá giỏi, không có giáo viên vi phạm pháp luật và đạo đức nhà giáo.
- 90% trở lên GV, CBGV đạt Lao động tiên tiến, trong đó đạt Chiến sỹ thi đua các cấp từ 5 % trở lên.
- Hàng năm đều có giáo viên đạt GV giỏi cấp Tỉnh.
- 90 % GV đều có sáng kiến kinh nghiệm.
- Hàng năm các chi bộ đều phát triển được đảng viên mới.
- Tất cả các môn đều có giáo viên trên chuẩn, toàn trường có 15% trở lên trên chuẩn.
- 90%  trở lên HS xếp loại hạnh kiểm khá tốt, không có học sinh vi phạm pháp luật và TNXH.
- Ít nhất 98 % xếp loại học lực từ TB trở lên (trong đó có 50% loại khá và 5% loại giỏi).
          - Tốt nghiệp THPT đạt 99% trở lên.
- 100% học sinh khi ra trường là Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.
- HS giỏi có từ 60% học sinh dự thi đạt giải trở lên.
- Có học sinh đạt giải HS giỏi cấp QG.
- Có từ 39 – 45 % HS đỗ vào các trường Đại học.
          - Học sinh được trang bị các kỹ năng sống cơ bản, tích cực tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội.
Năm mươi năm qua, Chi bộ - Đảng bộ trường THPT Đông Sơn I đã thể hiện rõ vai trò Đội quân tiên phong của giai cấp công nhân, luôn luôn vận dụng đúng đắn đường lối giáo dục của Đảng cộng sản Việt Nam để lãnh đạo nhà trường và các tổ chức đoàn thể quần chúng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Đội ngũ đảng viên không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Từ Chi bộ đã trở thành Đảng bộ. Từ 5 đảng viên lúc thành lập đến nay đã có 54 đảng viên. Trong số đảng viên hiện tại, có 40 đồng chí được đứng trước Đảng kỳ tuyên thệ tại trường THPT Đông Sơn I. Đảng viên luôn giữ vai trò nòng cốt trong mọi hoạt động của nhà trường. Hiện tại, Ban giám hiệu nhà trường, người đứng đầu các tổ chức chính trị, xã hội đều là đảng viên. 100% tổ, nhóm trưởng chuyên môn  là đảng viên. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi hầu hết là đảng viên. Nòng cốt của các tổ chuyên môn đa phần là những người Cộng sản.
Trong năm mươi năm qua, BCH Chi ủy mà sau này là BCH Đảng bộ luôn luôn sát cánh bên nhau, chưa từng xảy ra mất đoàn kết nội bộ. Tuy nhiên, để xảy ra sự thiếu ổn định trong nội bộ Ban giám hiệu hay trong Hội đồng nhà trường ở một vài thời điểm, trách nhiệm trước hết là do sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng nhà trường.
Năm mươi năm lãnh đạo sự nghiệp giáo dục của nhà trường, Chi bộ, Đảng bộ thực sự đã phát huy được vai trò lãnh đạo của mình trên mặt trận giáo dục. Thành tích 50 năm của nhà trường trước hết thuộc về những người Cộng sản trường THPT Đông Sơn I.
11.PNG
BCH ĐẢNG BỘ NHIỆM KỲ 2015-2020
([1]) Đó là các đồng chí Nguyễn Xuân Tuế (GV văn), Vũ Danh Lân (hiệu trưởng), Lê Thị Khánh Lãnh (GV vật lý), Vũ Xuân Lương (GV chính trị) và Mai Văn Kính (cán bộ chuyên trách công tác Đoàn).
 ([2]) Đó là đồng chí Phan Xuân Linh (GV văn) và đồng chí Hoàng Đức Lục (GV hoá).
 ([3])  , (2) và  (3)  Trích Nghị quyết Đại hội đảng bộ THPT Đông Sơn I nhiệm kỳ 2005-2008.