Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0
 toán tin.PNG
Có lẽ mùa thu này là mùa thu đẹp nhất của thầy và trò trường THPT Đông Sơn 1 bởi  trong lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 thầy và trò nhà trường được đón Bác Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCHTW Đảng cùng nhiều quý vị lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh, huyện, sở GD&ĐT về dự và cắt băng khánh thành khu nhà hợp khối do BIDV tài trợ.
Tiếp nối niềm vui hân hoan đó là nhà trường sẽ được công nhận “Trường chuẩn Quốc gia” và tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Hòa trong không khí chung của cả nhà trường các thế hệ thầy, cô giáo tổ Toán-Tin không khỏi rạo rực, bồi hồi xúc động với bao kỷ niệm buồn vui đã đi qua của 50 mùa xuân “trồng người” bây giờ lại ùa về thiêng liêng tha thiết “ Trường ta đó khai sinh trong khói lửa, đã lớn lên say hát giữa dòng đời…”, lời bài hát ấy cứ vang lên làm xốn sang trong lòng các thế hệ thầy và trò đã từng cống hiến, lao động và học tập dưới mái trường THPT Đông Sơn 1 thân yêu! Năm mươi năm ấy biết bao gian nan, khó khăn vất vả, biết bao cố gắng phấn đấu, cống hiến thầm lặng. Từ buổi sơ khai năm 1965 nhà trường chỉ có 4 tổ trong đó bộ môn Toán được ghép với các môn Lý, Hóa, Sinh thành một tổ do thầy Trần Lê Chức giáo viên Toán làm tổ trưởng. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, máy bay Mỹ bắn phá dữ dội trên  bầu trời miền Bắc, đời sống của thầy và trò hết sức khó khăn, giáo viên và học sinh phải đi sơ tán, học trong nhà dân, trong các lán trại, giờ học nhiều khi phải gián đoạn vì phải chạy xuống hầm trú ẩn để tránh bom Mỹ. Mặc dù vậy với sự say mê và lòng nhiệt huyết của các thầy cô giáo ngay từ năm học đầu tiên đội học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 10 môn toán đã đạt giải nhất đồng đội và nhiều giải cao của cá nhân. Trường có 6 học sinh nằm trong đội tuyển của tỉnh trong đó môn Toán có 4 em tham dự kỳ thi học sinh giỏi toàn miền Bắc góp phần đưa đội tuyển học sinh giỏi Thanh Hóa lần đầu tiên đạt kết quả thắng lợi, Lê Tiến Vương đạt giải KK môn Toán toàn miền Bắc.
Trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt đã có nhiều thầy cô giáo trở thành tấm gương sáng điển hình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thanh Hóa, tiêu biểu là thầy Trần Lê Chức hai năm học liên tục là giáo viên duy nhất của Thanh Hóa được tặng danh hiệu “Giáo viên giỏi Bác Hồ khen”, các thầy Lê Phú Vinh, Nguyễn Trọng Lộc, Trịnh Bá Phiến…đều là những nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học sinh thân yêu. Trong mọi hoàn cảnh tổ Toán-Tin luôn là một trong những tổ nòng cốt trong các phong trào thi đua, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tổ đội lao động Xã Hội Chủ Nghĩa”. Trong quá trình công tác nhiều thầy cô giáo bộ môn Toán đã trưởng thành và đảm nhận các vị trí chủ chốt của nhà trường và trở thành cán bộ lãnh đạo huyện (thầy Nguyễn Đình Hưng), lãnh đạo sở GD& ĐT (thầy Lê Văn Hoa), làm hiệu phó nhà trường (thầy Nguyễn Thọ Vĩnh, Nguyễn Thành Môn) …
Nhiều thầy cô đã được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”, được tặng Bằng khen của bộ GD&ĐT, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, cấp tỉnh và nhiều giấy khen khác. Nhiều thầy cô được công nhận là giáo viên có giờ dạy giỏi cấp tỉnh. 
Năm mươi năm đi qua đã có 76 thầy cô giáo ở khắp mọi miền đất nước lần lượt trực tiếp giảng dạy bộ môn Toán-Tin tại nhà trường, có nhiều thầy cô giáo đã gắn trọn vẹn cả cuộc đời dạy học ở ngôi trường này và nay đã được nghỉ chế độ, cũng có những thầy cô chưa kịp nghỉ hưu đã phải vội vàng về cõi vĩnh hằng để lại bao tiếc thương cho đồng nghiệp và các học trò thân yêu. 76 thầy cô, mỗi người một cá tính, một phong cách, phương pháp giảng dạy khác nhau không ai giống ai nhưng đều có chung một ý chí, một lòng nhiệt huyết, một đạo đức mang tính nguyên tắc của nghề dạy học, cùng chung tay góp sức xây dựng trường THPT Đông Sơn 1 ngày càng vững mạnh
  Cùng với sự phát triển của nhà trường trải qua những bước thăng trầm của chiều dài lịch sử 50 năm qua, cán bộ giáo viên tổ Toán-Tin đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học đạt thành tích cao trong công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao tỉ lệ đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Từ năm 2005 đến 2015 trong các kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh tổ Toán-Tin đã có 64 lượt học sinh đạt giải môn toán, 45 học sinh đạt giải trong kỳ thi giải toán bằng máy tính cầm tay CASIO trong đó có nhiều giải cao (nhất, nhì, ba). Có nhiều học sinh đạt HCV, HCB trong kỳ thi giải toán qua mạng cấp Quốc Gia. Đặc biệt trong năm học 2014-2015 với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của BGH nhà trường, sự nỗ lực của thầy và trò tổ Toán- Tin, trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh đội tuyển Toán của nhà trường được xếp thứ 3 toàn tỉnh, trong đó có em Nguyễn Công Linh đạt giải nhất, trong kỳ thi giải toán bằng máy tính cầm tay cấp Quốc Gia em đạt giải nhì, được điểm 10 môn toán trong kỳ thi THPT Quốc gia và đậu thủ khoa của trường Học Viện Cảnh Sát với tổng điểm ba môn là 29. Với bộ môn Tin học là một bộ môn được đưa vào chương trình giảng dạy sau nhưng cũng đã gặt hái được thành tích đáng kể, các em học sinh đội tuyển Tin học hằng năm đi thi đều đạt giải và thành tích được nâng dần theo từng năm. Các thầy cô giáo bộ môn Tin còn đảm nhận việc dạy nghề phổ thông cho các em học sinh khối 11,12 và là các chuyên gia về Tin học giúp cho BGH trong công nghệ thông tin áp dụng trong hệ thống điều hành của nhà trường. Nhiều thầy cô giáo trong tổ Toán-Tin là cựu học sinh ưu tú nay lại được trở lại trường công tác, các thầy cô đã đem lòng nhiệt huyết, tài năng của mình trong giảng dạy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có thầy, cô đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo 
Kỷ niệm năm mươi năm thành lập trường nhớ lại những kỷ niệm một thời đã gắn bó của bao thế hệ thầy và trò trong nửa thế kỷ đã đi qua không bao giờ trở lại, các thầy các cô sao không khỏi bồi hồi, xúc động, năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình: có cả niềm vui, niềm hạnh phúc, có mồ hôi, nước mắt, có nỗi buồn đau. Từ một nhà trường với phòng học là nhà lợp tranh, tre, nứa, lá đến nay cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, trang thiết bị dạy học được đầu tư theo hướng đạt chuẩn Quốc Gia, phục vụ tốt cho việc dạy, học của thầy và trò. Đây là sự tiến bộ, sự thay đổi lớn về cơ sở vật chất của nhà trường. Nhìn lại chặng đường đã qua và cũng là chuẩn bị hành trang bước tiếp cho chặng đường tới, đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, công cuộc công nghiệp hoá và hiện đại hoá đòi hỏi phải có lớp người trẻ tuổi có tri thức, tài năng, sáng tạo, đây là một thách thức lớn đối với đội ngũ các thầy cô giáo. Mỗi thầy cô giáo cần phải nghiêm túc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không ngừng phấn đấu trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, vững vàng về chính trị, tư tưởng, giỏi về chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức lối sống, nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có tinh thần trách nhiệm và thực sự tâm huyết với nghề, ứng dụng những thành tựu của Công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện, của tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Bên cạnh việc dạy kiến thức cho học sinh cần chú trọng việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi d­ưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường tập thể các thầy cô giáo tổ Toán-Tin xin cảm ơn và tri ân sâu sắc tới các thầy, cô giáo các thế hệ trước, cảm ơn BGH qua các thời kỳ đã dầy công xây dựng nền tảng và truyền thống tốt đẹp của nhà trường, cảm ơn các quý vị lãnh đạo trung ương, tỉnh, huyện, sở GD&ĐT Thanh Hóa, các bậc phụ huynh đã quan tâm chăm lo cho sự trưởng thành và lớn mạnh của nhà trường, và đặc biệt là NGƯT, Th.S Lương Hữu Hồng, hiệu trưởng đương nhiệm của nhà trường đã hết lòng, tận tụy vì sự phát triển chung của nhà trường để trường THPT Đông Sơn 1 có được vị thế như ngày hôm nay. Còn rất nhiều sự mong đợi hơn nữa của nhà trường, phụ huỵnh học sinh ở phía trước, tập thể các thầy cô giáo tổ Toán-Tin xin nguyện đồng lòng cùng với hội đồng sư phạm nhà trường kề vai sát cánh với các đồng chí trong BGH nhà trường, quyết tâm thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, cố gắng vượt mọi khó khăn, đem lòng say mê nhiệt huyết nghề nghiệp, phát huy truyền thống tốt đẹp của một nhà trường với bề dày 50 năm xây dựng và trưởng thành, vững bước tiến lên góp phần đưa trường THPT Đông Sơn 1 phát triển lên một tầm cao mới, trở thành điểm sáng trong giáo dục tỉnh Thanh.