Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
0

Lê Xuân Mạnh - niềm tự hào của “Đất học xứ Thanh”

Đăng lúc: 00:00:00 18/10/2023 (GMT+7)

Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 diễn ra sáng 8-10 tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam đã khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về Lê Xuân Mạnh, nam sinh Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa). Kết quả này không chỉ là niềm vui của nhà trường, gia đình, bạn bè, người thân mà còn là niềm tự hào của ngành giáo dục, của các thế hệ người con quê hương “Đất học xứ Thanh”.

manh.jpg


Các thầy cô giáo cổ vũ cho em Lê Xuân Mạnh tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn.

Một không khí náo nhiệt - tiếp sức cho Lê Xuân Mạnh

Ngoài trường quay Đài Truyền hình Việt Nam, trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm nay còn được phát sóng và tổ chức tại 4 điểm cầu, trong đó có điểm cầu Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Từ sáng sớm, Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) đã có hàng nghìn người đến cổ vũ cho Lê Xuân Mạnh. Các đại biểu thuộc các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các thầy cô, giáo và đông đảo người dân đến với điểm cầu Quảng trường Lam Sơn đều có chung một tâm trạng phấn khởi, tự hào. Hàng chục chiếc băng zôn, khẩu hiệu rực rỡ sắc màu cùng các dòng chữ “Chờ Xuân Mạnh hôm nay khải hoàn”, “Xuân Mạnh luôn mạnh khỏe như sức sống cùng mùa Xuân”, “Xuân Mạnh ơi, bản lĩnh - tự tin - chiến thắng”, “Xứ Thanh rất chất, đi thi là Nhất”... được các cổ động viên giương cao ở nhiều điểm, khu vực tại Quảng trường Lam Sơn với hy vọng mang đến sự tự tin cho Xuân Mạnh.
manh 2.jpg

 

Các đại biểu cùng đông đảo học sinh, người dân dự cổ vũ cho em Lê Xuân Mạnh tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn.

 

Trong không khí của “ngày hội leo núi” lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Thanh Hóa, các cổ động viên cùng đông đảo người dân cũng đã được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật do các em học sinh Trường THPT Hàm Rồng và các trường THPT trên địa bàn TP Thanh Hóa biểu diễn, và được hòa mình vào “làn sóng” cổ vũ nồng nhiệt, cháy bỏng từ các bạn trẻ cùng các thầy, cô giáo...

 

 

Mang vinh quang về với xứ Thanh

4 thí sinh có mặt tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 đó là: Nguyễn Việt Thành, học sinh Trường THPT Sóc Sơn, TP Hà Nội; Nguyễn Minh Triết, học sinh Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên-Huế; Nguyễn Trọng Thành, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng và Lê Xuân Mạnh, học sinh Trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

 

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 chính thức bắt đầu với phần thi Khởi động. Ở phần thi này, Lê Xuân Mạnh chỉ đạt 10 điểm và xếp vị trí thứ tư trong 4 thí sinh dự thi. Tuy nhiên, ở các phần thi tiếp theo với tinh thần quyết tâm và sự cổ vũ nồng nhiệt từ thầy cô, gia đình, bạn bè, người thân tại Trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam cùng hàng nghìn người dân, thầy, cô, bạn bè, người thân tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn, Lê Xuân Mạnh đã tự tin bứt phá vươn lên. Mặc dù không nhận được điểm số sau phần thi Vượt chướng ngại vật, thế nhưng sau phần thi tăng tốc, Xuân Mạnh đã vươn lên đạt 100 điểm, xếp vị trí thứ 3 sau Nguyễn Trọng Thành, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng và Nguyễn Việt Thành, học sinh Trường THPT Sóc Sơn, TP Hà Nội.

 

 

Với 100 điểm, Xuân Mạnh tự tin bước vào phần thi về đích ở lượt thi thứ 3. Ở phần thi này Lê Xuân Mạnh, người con của quê hương Thanh Hóa anh hùng đã lựa chọn gói câu hỏi 30-30-30. Bằng niềm tin và sự quyết tâm, Lê Xuân Mạnh đã trả lời đúng 2/3 câu hỏi, ghi được 90 điểm với ngôi sao hy vọng, nâng tổng điểm lên 190 điểm, tạm về thứ 2, sau Nguyễn Trọng Thành trong “đoàn leo núi”.

Sự hồi hộp, kịch tính và “sức nóng” của điểm cầu trung tâm Đài Truyền hình Việt Nam và ngay tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) không ngừng dâng cao khi Lê Xuân Mạnh đã xuất sắc giành được 30 điểm từ câu hỏi thứ 2 của Nguyễn Minh Triết, học sinh Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên-Huế, khi Minh Triết trả lời sai ở câu hỏi này. Thời điểm Xuân Mạnh giành thêm 30 điểm cũng là lúc cả điểm cầu Quảng trường Lam Sơn vỡ òa trong sung sướng, bởi lúc này Xuân Mạnh đã vươn lên dẫn đầu “đoàn leo núi” với 220 điểm. Không giấu nổi cảm xúc, em Lê Văn Dũng, học sinh Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) cho hay: “Em cũng như các bạn cùng lớp, cùng trường thực sự rất hồi hộp ở những câu hỏi cuối cùng trong phần thi của thí sinh Nguyễn Minh Triết. Minh Triết đã trả lời sai câu cuối cùng nhưng nếu Nguyễn Trọng Thành trả lời đúng thì Xuân Mạnh không còn ở vị trí dẫn đầu nữa. Nhưng điều đó đã không xảy ra, Xuân Mạnh vẫn là người hùng và là quán quân của cuộc thi. Chúng em rất tự hào về Xuân Mạnh, tự hào về quê hương Thanh Hóa anh hùng”.

 

Kết thúc cuộc thi, với 220 điểm, Lê Xuân Mạnh đã vươn lên đứng đầu trong “đoàn leo núi” và trở thành quán quân của cuộc thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23, mang vinh quang về cho “Đất học xứ Thanh”. Về vị trí Nhì là Nguyễn Trọng Thành, học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng; đồng giải Ba là 2 thí sinh Nguyễn Việt Thành, học sinh Trường THPT Sóc Sơn, TP Hà Nội và Nguyễn Minh Triết, học sinh Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Với vị trí quán quân, bên cạnh vòng nguyệt quế, Lê Xuân Mạnh còn được nhận giải thưởng trị giá 50.000 USD. Đây là mức giải thưởng cao nhất từ trước tới nay.

 

Trong bầu không khí náo nhiệt cùng niềm vui khôn tả, thầy giáo Thiều Ánh Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng - ngôi trường đã, đang nuôi dưỡng và chắp cách ước mơ của Mạnh chia sẻ: “Thật sự rất xúc động, không biết nói gì hơn, rất cảm ơn em Lê Xuân Mạnh đã mang vinh quang về cho gia đình, nhà trường và quê hương. Thầy cô, bạn bè tự hào về em - Lê Xuân Mạnh”. Chứng kiến từng giây phút, khoảnh khắc, dõi theo con qua từng phần thi và cho đến kết quả cuối cùng ngay tại điểm cầu Quảng trường Lam Sơn, anh Lê Xuân Bình - bố của em Lê Xuân Mạnh cũng không giấu nổi niềm vui và sự hồi hộp: “Trải qua các phần thi, nhất là phần thi về đích, chứng kiến con giành từng điểm số trong giây phút kịch tính, tôi thực sự rất hồi hộp. Dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo Nhân dân cùng sự tự tin, cháu Mạnh đã đăng quang ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm nay. Gia đình tôi cảm thấy rất vui, tự hào và cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhà trường, thầy, cô, bạn bè, người thân”.

manh3.jpg

Sau 13 năm chờ đợi, xứ Thanh - vùng đất địa linh nhân kiệt đã được xướng danh trên “đấu trường tri thức” Đường lên đỉnh Olympia. Những người con xứ Thanh hôm nay luôn tự hào về Lê Xuân Mạnh và gửi gắm niềm tin đến hàng trăm nghìn học sinh trong toàn tỉnh sẽ phấn đấu, nỗ lực học tập, rèn luyện, viết tiếp trang sử truyền thống “Đất thanh - Đất học”.
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)